Những Sai Lầm Chết Người Khi Vệ Sinh Máy Làm Đá

sai-lam-chet-nguoi-khi-ve-sinh-may-lam-da

Vệ sinh máy làm đá là một trong những việc làm vô cùng quan trọng để đảm bảo hiệu quả, năng suất cũng như tuổi thọ của máy. Nếu không biết cách vệ sinh đúng cách, bạn sẽ giết chết máy một cách từ từ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ tầm quan trọng cũng như những sai lầm chết người khi vệ sinh máy làm đá mà bạn cần phải tránh. 

Tại sao phải vệ sinh máy làm đá? 

Khi sử dụng bất kỳ loại máy móc nói chung hay máy làm đá viên nói riêng thì việc vệ sinh máy móc là việc làm luôn phải đặt lên đầu. Muốn đảm bảo máy làm đá vận hành trơn tru, và đem lại hiệu quả tốt nhất thì nhất định phải vệ sinh máy. 

Vệ sinh máy làm đá giúp loại bỏ những lớp bụi bẩn và vi khuẩn bám trên máy móc. Máy làm đá sạch sẽ giúp chất lượng đá, đảm bảo an toàn vệ sinh và nâng cao tuổi thọ của máy. 

Nếu máy không được vệ sinh sạch sẽ sẽ dễ dàng bị các chất bẩn lâu ngày tích tụ gây nghẹt, ách tắc các bộ phận bên trong. 

5 sai lầm chết người khi vệ sinh máy làm đá

Quên không ngắt nguồn điện và nguồn cung cấp nước 

Nếu không muốn xảy ra các tình trạng chập mạch, cháy, điện giật,… thì lúc vệ sinh máy làm đá nhất định phải ngắt nguồn điện. Vừa đảm bảo an toàn cho người sử dụng, vừa đảm bảo cho máy móc. 

Ngoài ra, việc không ngắt nguồn cung cấp nước lúc vệ sinh máy sẽ khiến nước tràn vào các thiết bị, linh kiện làm ảnh hưởng đến máy. 

Vệ sinh ngay khi vừa sử dụng xong

Máy làm đá thường được cấu tạo bởi các mạch điện và hệ thống làm lạnh. Nếu ngay khi vừa sử dụng xong bạn đã vệ sinh máy thì sẽ rất dễ làm hỏng máy. Lỗi này được xem là lỗi thường xuyên mắc phải của rất nhiều người. Vì cơ bản sau khi sản xuất đá thì các thiết bị này vẫn đang rất nóng, việc vệ sinh sẽ khiến các mạch điện bị hỏng và gây bỏng cho người vệ sinh. 

Không tháo rời các bộ phận lúc vệ sinh

Bạn sẽ không thể đảm bảo việc vệ sinh máy nếu không tách rời các bộ phận trong máy. Bới các vi khuẩn, nấm mốc thường tích tụ ở những vị trí khuất. 

Lâu lâu mới vệ sinh máy một lần 

Việc vệ sinh máy làm đá cần được thực hiện định kỳ để đảm bảo chất lượng đá tạo ra sẽ tinh khiết và không có mùi. Thường thì các thiết bị điện mày luôn phải được bảo dưỡng trước và sau để đảm bảo công suất máy hoạt động ổn định. 

Không sử dụng các nước rửa chuyên dụng để vệ sinh

Nếu chỉ dùng khăn giấy hoặc khăn khô để làm sạch thì không thể đảm bảo vệ sinh. Việc sử dụng các nước rửa chuyên dụng sẽ giúp máy trở nên sạch, sáng, loại bỏ các lớp vi khuẩn tích tụ lâu ngày. Mách bạn một mẹo nhỏ để vệ sinh máy sạch hơn nếu không dụng nước rửa máy chuyên dụng, đó chính là sử dụng nước cốt chanh. 

Hướng dẫn cách vệ sinh máy làm đá chuẩn không cần chỉnh

Bước 1: Việc cần làm đầu tiên chính là tháo các nguồn điện và giật cầu giao, sau đó đặt máy làm đá cao hơn so với dây thoát nước để tránh tình trạng nước trào ngược vào lại bên trong máy. Tiếp đó, hãy tháo nguồn nước cung cấp ra khỏi máy. 

Bước 2: Kiểm tra và bắt đầu vệ sinh các bộ phận của máy như: bộ phận lọc nước và tấm chắn bụi. 

  • Đối với bộ phận lọc nước: Kiểm tra xem bộ lọc có bị bẩn và ố vàng hay không để từ đó vệ sinh máy làm đá cho sạch và có biện pháp phù hợp hơn. 
  • Đối với tấm chắn bụi: Để máy làm đá hoạt động hết công suất thì nên vệ sinh màng chắn bụi 1 tháng / 1 lần. 
  • Đừng quên lau chùi lớp vỏ bên ngoài để đảm bảo độ sáng bóng và sạch đẹp cho máy. 

Bước 3: Tháo rời các bộ phận bên trong máy và tiến hành vệ sinh. Tùy vào từng bộ phận mà có cách lau chùi, bảo quản phù hợp. 

Trong quá trình vệ sinh hãy sử dụng các loại khăn bông sạch và các dung dịch chuyên dụng để rửa máy. Người vệ sinh máy cần được đeo đầy đủ các đồ bảo hộ như găng tay, khẩu trang. 

Bước 4: Lắp đặt các bộ phận trở về vị trí ban đầu. Các bộ phận mà bạn tháo ra đầu tiên sẽ được lắp vào cuối cùng. Trình tự lắp đặt sẽ là: lắp máy bơm nước, bộ lọc nước, dây cấp nước, nguồn điện. 

Bước 5: Cắm điện và khởi động lại máy để xác nhận việc lắp lại các bộ phận đã đúng. Nếu trường hợp máy phát ra tiếng ồn khi khởi động, bạn nên ngắt điện và kiểm tra lại các đinh vít. 

Bài viết trên đây đã tổng hợp các sai lầm khi vệ sinh máy làm đá cũng như đưa ra tầm quan trọng và hướng dẫn bạn cách vệ sinh máy. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ bạn bảo quản và vệ sinh máy làm đá tốt nhất. 

Xem thêm: Hướng Dẫn Vệ Sinh Máy Làm Đá Viên Hải Âu Đơn Giản Theo 5 Bước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *